Tin hoạt động

Bản án dành cho cha dượng cưỡng dâm

Đăng ngày: 8/20/2020 4:08:10 PM - Lượt xem 973

Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có chiều hướng gia tăng, đã xảy ra nhiều vụ án cưỡng hiếp, giao cấu… với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, trong đó có có vụ án “Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, xảy ra trên địa bàn huyện Tuy Phong, vừa được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử Phúc thẩm vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 19/8/2020. Nạn nhân trong vụ án là cháu Q.N là con riêng của N.T.H sống chung như vợ chồng với bị cáo H.P.B và cháu Q.N gọi bị cáo là cha dượng; với hoàn cảnh éo le của cháu Q.N và một em trai phải sống chung một căn nhà với cha dượng, mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày đều lệ thuộc vào cha dượng, vì mẹ ruột của các cháu đang chấp hành án phạt tù, nên các cháu không còn ai khác chăm sóc ngoài cha dượng. Dẫn đến trong năm 2017, cha dượng nhiều lần lợi dụng sự ngây thơ, nhẹ dạ của cháu Q.N, đã  dụ dỗ cháu lên xe máy chở đi xa (cách nhà khoảng 20Km, từ xã Vĩnh Tân- thị trấn Liên Hương) để mua quần áo mới cho cháu phấn khởi về tinh thần, nhưng chủ yếu đưa vào nhà nghỉ cưỡng dâm cháu dẫn đến có thai.

 

Đây là loại tội phạm rất khó phát hiện, vì chính kẻ phạm tội  là người đảm nhận trách nhiệm chăm sóc cho nạn nhân; đồng thời, nạn nhân của vụ án đau lòng trên còn quá nhỏ, quá ngây thơ, không có khả năng tự vệ và bị lệ thuộc về mặt vật chất với chính kẻ phạm tội, bị xâm hại mà không biết sao để thoát ra, không biết đường nào tố giác thủ phạm, đến khi thân nhân của cháu bắt quả tang thì sự việc mới được đưa ra ánh sáng. Nhưng lúc đó thì cháu đã bị xâm hại nhiều lần và đã có thai.

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, nạn nhân là bé gái còn ở độ tuổi trẻ em, nên phiên tòa Phúc thẩm được tổ chức xét xử kín, tuyên án công khai đúng theo quy định của Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP ngày 01/10/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Diễn biến tại phiên tòa Phúc thẩm do có phát sinh các tình tiết giảm nhẹ mới, đó là bị cáo đã bồi thường một phần lớn so với yêu cầu của bị hại, người đại diện hợp pháp cho bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, nên Hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là 01 năm tù; Hội đồng xét xử Phúc thẩm tuyên xử phạt bị cáo H.P.B mức án 08 năm 06 tháng tù là thích đáng, tương xứng với hành vi và hậu quả mà bị cáo đã gây ra; phù hợp với quan điểm giải quyết vụ án của Viện KSND tỉnh Bình Thuận và đúng quy định của pháp luật.

Qua vụ án trên, khuyến cáo các bậc cha me, phụ huynh cần phải quan tâm hơn nữa trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cháu của mình; đồng thời góp sức cùng chính quyền địa phương nhằm tăng cường phát hiện, tố giác các loại tội phạm này để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm minh./.

                                                                                         Lâm Đa Cha

Phòng 7- Viện KSND tỉnh Bình Thuận

 

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website