Tin địa phương

Đức Linh: Xét xử vụ án trọng điểm về tội mua bán hàng cấm (pháo nổ).

Đăng ngày: 2/4/2021 9:50:55 AM - Lượt xem 646

Hiện nay, tình trạng đốt pháo nổ và mua bán, tàng trữ pháo nổ đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nhất là thời điểm tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về pháo nổ góp phần ổn định xã hội, phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương Lãnh đạo liên ngành Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Đức Linh đã thống nhất chọn vụ án Nguyễn Ngọc Quân bị khởi tố về tội “tàng trữ hàng cấm” theo Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 làm vụ án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian sớm nhất nhằm phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm về pháo nổ tại địa phương.

Đồng thời, thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành số 04/QCPHLN-VKS-TA ngày 11/8/2017 của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Đức Linh về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Sáng ngày 29/01/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đức Linh hai ngành cũng phối hợp chọn vụ án trên để tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm. Đến tham dự phiên tòa có lãnh đạo hai ngành cùng toàn thể Thẩm phán, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và đông đảo quần chúng nhân dân.

 

Ảnh toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 16/12/2020, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Đức Linh phối hợp với Công an thị trấn Đức Tài tiến hành tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn Đức Tài, khi đi đến đoạn đường Phan Chu Trinh, thuộc khu phố 8, thị trấn Đức Tài thì phát hiện có hai người thanh niên (một người nam, một người nữ) đi trên hai xe mô tô có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Lúc này, người phụ nữ điều khiển xe mô tô bỏ chạy, Công an tiến hành bắt giữ và kiểm tra trên xe mô tô biển kiểm soát 86B8-371.86 của người nam thanh niên điều khiển thì phát hiện có 02 bịch ny lon bên trong có chứa nhiều vật hình cầu bằng nhựa nhiều màu sắc hình dạng giống quả bóng đá, 03 khối hình hộp chữ nhật có ký hiệu KS4-4911L. Đối tượng khai tên Nguyễn Ngọc Quân, sinh năm 2000, trú tại thôn 5, xã Đức Tín, huyện Đức Linh, số tang vật bị Công an thu giữ là pháo nổ và pháo hoa nổ, khi Quân đang chuẩn bị bán cho người phụ nữ trên với giá 4.800.000 đồng thì bị bắt. Quá trình làm việc Nguyễn Ngọc Quân khai nhận còn cất dấu pháo nổ tại nhà ông Nguyễn Ngọc Hải, sinh năm 1970, trú tại thôn 5, xã Đức Tín, huyện Đức Linh (là cha ruột của Quân), Công an huyện Đức Linh đã tiến hành lập biên bản thu giữ gồm: 01 hộp pháo hoa hình vuông có ký hiệu CHONG - KOL - C0850, 01 hộp pháo hoa hình vuông có ký hiệu KS4-4911L; 10 bịch ny lon bên trong có chứa nhiều vật hình cầu bằng nhựa nhiều màu sắc hình dạng giống quả bóng đá.

Tại kết luận giám định số 1380/KLGĐ-PC09 ngày 21/12/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Thuận kết luận: 04 hộp pháo hoa hình vuông có ký hiệu KS4-4911L, 01 hộp pháo hoa hình vuông có ký hiệu CHONG - KOL - C0850 là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ, bên trong có chứa thành phần thuốc pháo, khi đốt bay lên cao, nổ và phát tra ánh sáng màu có tổng khối lượng là 8,8 kg; 12 bịch ny lon bên trong chứa các vật hình cầu hình dạng giống quả bóng đá là pháo nổ, khi đốt phát ra tiếng nổ lớn có khối lượng là 5,1 kg.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án trong phần tranh luận đã lập luận đầy đủ các chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và các tình tiết khác có liên quan để giải quyết vụ án. Đồng thời, đã tuyên truyền đến người dân những quy định của Nhà nước về việc sử dụng các loại pháo nổ như: Nghị định số 137/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo (có hiệu lực từ ngày 11/01/2021), tại Nghị định này đã quy định cụ thể nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo, các hành vi bị nghiêm cấm, các trường hợp được sử dụng pháo nổ, pháo hoa nổ…và Thông tư liên tịch số 06/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/12/2008 của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao đã quy định cụ thể việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi đốt pháo nổ để người dân tham dự phiên tòa hiểu và tuyên truyền đến người thân, con em mình không được đốt các loại pháo nổ dưới mọi hình thức nhất là trước và trong dịp tết nguyên đán Tân Sửu đang đến rất gần.

Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, sau khi nghị án Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Quân với mức án 12 tháng tù giam về tội “tàng trữ hàng cấm” theo Điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; mức án dành cho bị cáo là phù hợp, góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về pháo nổ hiện nay.

Sau khi kết thúc phiên tòa lãnh đạo hai ngành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên. Qua đó mỗi cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán rút ra được kinh nghiệm cho bản thân nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử các vụ án hình sự./.

 

                                                         Hoàng Thái Thoại

                     Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Linh

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website