Công đoàn

Lợi ích của việc cấp mã số BHXH

Đăng ngày: 11/6/2017 9:21:13 AM - Lượt xem 2410

Bắt đầu từ 01/8/2017, mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH và mã số này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cả người tham gia và cơ quan quản lý, giảm thiểu thẻ trùng và giảm thủ tục hành chính.

Mã số BHXH bao gồm 10 chữ số, mã số này là duy nhất không thay đổi trong suốt quá trình tham gia, đóng và hưởng BHXH, BHYT. Trong đó 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ BHXH và là 10 số cuối của thẻ BHYT. Việc sử dụng mã số BHXH mang lại ý nghĩa rất lớn đối với công tác quản lý cũng như mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với người tham gia. Người tham gia đã có mã số BHXH chỉ cần cung cấp mã số đó khi cần giải quyết các vấn đề liên quan tới việc hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp người tham gia quên mã số của mình, cơ quan BHXH có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý để lấy thông tin. Thông qua mã số BHXH được cấp, người tham gia có thể tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình. 

Người tham gia có thể tự tra cứu mã số BHXH của mình như sau:

Bước 1: Truy cập đường

link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết 

- Tỉnh/TP: Theo nơi đăng ký thường trú

- Họ tên: Họ và tên đầy đủ của bạn

- Nhập ít nhất 1 trong các thông tin bắt buộc sau: Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Mã thẻ, Chứng minh nhân dân, Ngày sinh.

- Nhập mã xác thực

Bước 3. Click vào Tra cứu (như hình dưới)

 

 

Trường hợp kết quả tra cứu không có dữ liệu là do người tham gia kê khai thông tin chưa đầy đủ theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT nên chưa được cấp mã số BHXH, do đó người tham gia cần hoàn thiện việc kê khai “Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT” (TK1-TS) gửi cơ quan BHXH để hoàn thiện cơ sở dữ liệu cho việc cấp mã số BHXH.

Ngoài ra người tham gia còn có thể tự tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình bằng cách truy cập đường link: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx.

Sau đó nhập các thông tin cần thiết và Click vào Tra cứu (như hình dưới)  

Lê Thị Khánh Dung

Phòng 15

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website