Tin địa phương

Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc xét xử vụ: Làm giả hồ sơ thương binh chiếm đoạt tiền nhà nước

Đăng ngày: 1/3/2018 3:55:34 PM - Lượt xem 1204

Ngày 27/12, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Trịnh Văn Hòa có hành vi làm giả hồ sơ để hưởng chế độ thương binh, chiếm đoạt tài sản của nhà nước.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày. Mặc dù từ tháng 01/1971 đến tháng 4/1975, Trịnh Văn Hoà không tham gia du kích, không bị địch tra tấn dưới bất ký hình thức nào nhưng vào năm 1994, Trịnh Văn Hòa đã lập khống hồ sơ giải quyết chính sách như thương binh và nhờ Nguyễn Văn Nam, Trịnh Anh Cách, Nguyễn Thanh Hùng, Bùi Văn On, Trần Văn Cu, Nguyễn Bá Tường là những người tham gia cách mạng xác nhận sai sự thật, tạo điều kiện cho Trịnh Văn Hòa chiếm đoạt của Nhà nước với số tiền 173.444.400 đồng.

 

 

Hành vi gian dối của Trịnh Văn Hòa được thực hiện trót lọt, dễ dàng qua mặt nhiều cơ quan có thẩm quyền cần phải kể đến sự giúp sức của Nguyễn Văn Nam, Trịnh Anh Cách, Nguyễn Thanh Hùng, Bùi Văn On, Trần Văn Cu, Nguyễn Bá Tường mặc dù biết rõ Trịnh Văn Hòa không tham gia du kích, không bị địch bắt nhưng vẫn xác nhận sai sự thật. Ngô Thành Long là cán bộ trực tiếp tổng hợp, thẩm định, tham mưu thực hiện các chế độ chính sách người có công với cách mạng nhưng thiếu trách nhiệm trong quá trình thẩm định hồ sơ của Trịnh Văn Hòa, không xác minh, thẩm định kỹ càng trước khi xét duyệt.

Ngoài ra, UBND xã Hàm Chính, Phòng lao động thương binh & xã hội, Phòng chính sách người có công thời kỳ 1994,1995 và 1997 cũng có trách nhiệm trong việc xét duyệt, thẩm tra, xác minh đối với hồ sơ của Trịnh Văn Hòa.

 Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Hòa 01 năm tù giam về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Bản án trên dành cho bị cáo vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý định lợi dụng chính sách của nhà nước đối với người có công với cách mạng để chiếm đoạt tiền một cách bất hợp pháp.

Trần Văn Toàn

VKSND Hàm Thuận Bắc

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự Thông tin khoa học

Liên kết website