Tin hoạt động

Viện kiểm sát nhân dân Hàm Thuận Nam: Tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm

Đăng ngày: 4/11/2019 9:08:04 AM - Lượt xem 1348

Trong thời gian gần đây, tình trạng xâm phạm trái phép đến sức khỏe của người khác đang có xu hướng gia tăng, nhất là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Đây là hành vi không những xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo về mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương. Đặc biệt là tội phạm ngày càng trẻ hóa cũng là tình trạng đáng báo động, gây hoang mang dư luận tại địa phương. Do đó, sáng ngày 03/4/2019, liên ngành Tòa án – Viện kiệm sát đã thống nhất chọn phiên tòa xét xử vụ án: Nguyễn Anh Hào Kiệt (sinh ngày 08/11/2002; trú tại: thôn Thuận Minh, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), bị VKSND huyện Hàm Thuận Nam đề nghị truy tố về tội: “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4 Điều 134 BLHS năm 2015 để làm phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, cũng góp phần giáo dục, phổ biến pháp luật đến những người tham dự phiên Tòa.

Kiểm sát viên Trương Thị Minh Uyên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án tại phiên tòa đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đồng thời đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Bên cạnh đó, tại phiên Toà, Kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về đường lối giải quyết vụ án và nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa, được Hội đồng xét xử thống nhất. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Hào Kiệt 03 năm tù cho hưởng án treo.

 

Ngày 04/4/2019, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát đã tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm. Thông qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên đã được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn các kỹ năng xét hỏi, tranh luận cũng như khả năng xử lý tình huống khác tại phiên tòa. Bên cạnh đó, việc liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm cũng góp phần nâng cao mối quan hệ phối hợp giữa 02 ngành, nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng và trình độ nghiệp vụ trong giải quyết, xét xử các vụ án hình sự sơ thẩm đối với cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát cũng như tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến toàn thể những người tham dự phiên tòa./.

Trương Thị Minh Uyên

VKSND huyện Hàm Thuận Nam

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự Thông tin khoa học

Liên kết website