Tin địa phương

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân: Tổ chức Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp liên ngành cấp huyện

Đăng ngày: 6/20/2019 8:13:15 AM - Lượt xem 1159

Chiều ngày 13/6/2019, tại trụ sở của đơn vị, Viện KSND huyện Hàm Tân đã chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết các quy chế phối hợp: 1. Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; 2. Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết các vụ án hình sự; 3. Quy chế phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp; 4. Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật.

 

 

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Quang Hải – Viện trưởng Viện KSND huyện Hàm Tân và đại diện lãnh đạo các ngành Tòa án, Công an, Thanh tra, Chi Cục thuế, Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Tân, Trại giam Thủ Đức, Đồn Biên phòng Tân Thắng, Đội Quản lý thị trường số 2 và các đồng chí Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thanh tra viên, Kiểm lâm viên….

Mở đầu nội dung hội nghị, đồng chí Trần Quang Hải - Viện trưởng Viện KSND huyện Hàm Tân báo cáo tóm tắt kết quả công tác phối hợp thực hiện các quy chế nêu trên trong thời gian qua. Qua trao đổi, thảo luận, các ngành thống nhất đánh giá như sau:

Đối với Quy chế phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, cơ bản hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát đã phối hợp thực hiện tốt các nội dung quy chế, góp phần nâng cao chất lượng xét xử và kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Thẩm phán, Kiểm sát viên, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.  Bên cạnh những mặt đạt được thì quá trình thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc như trụ sở làm việc của Toà án đang xây dựng nên phòng xét xử không đủ không gian để bố trí các trang thiết bị theo quy định của TANDTC; không có bàn để Thẩm phán, Kiểm sát viên ngồi dự viết; chỉ tiêu phiên toà rút kinh nghiệm đối với Thẩm phán và Kiểm sát viên khác nhau;   Nhiều nội dung của Quy chế liên ngành khác với hướng dẫn của TANDTC (Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Chánh án TANDTC về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu CCTP) & VKSNDTC (Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSNDTC về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, HN&GĐ, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm).... .

 

Đối với quy chế phối hợp trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mai, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định pháp luật. Giữa hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát cũng đã đạt được những kết quả nhất định như: việc tham gia phiên tòa, phiên họp của Viện kiểm sát, việc chuyển hồ sơ, tài liệu, các văn bản tố tụng cho kiểm sát, việc thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát… và xác định rõ thời hạn, trách nhiệm của mỗi bên đối với việc thực hiện từng nội dung phối hợp.

Đối với quy chế phối hợp trong công tác giải quyết các vụ án hình sự và quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Nhìn chung các cơ quan tham gia ký Quy chế đã thực hiện khá tốt trách nhiệm của đơn vị mình trong công tác tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm; kịp thời trao đổi, phối hợp với Viện kiểm sát để thống nhất việc xử lý hoặc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh. Bên cạnh đó cũng có một số hạn chế, vướng mắc trong công tác phối hợp liên ngành đã được các ngành trao đổi thẳng thắn.

Kết thúc hội nghị, Lãnh đạo các ngành đã thống nhất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cụ thể cho phù hợp với pháp luật hiện hành, với thực tiễn công tác phối hợp và chờ liên ngành cấp tỉnh sửa đổi, bổ sung các Quy chế xong thì sẽ ký kết Quy chế mới để thay thế.

                                                                                  Phạm Thị Liên

                                                              Viện KSND huyện Hàm Tân

 

                                                                                      

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự Thông tin khoa học

Liên kết website