Tin nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Đăng ngày: 9/14/2018 4:11:38 PM - Lượt xem 2241

Thực hiện Kế hoạch công tác của đơn vị năm 2018, ngày 06/9/2017, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết phối hợp với Toà án nhân dân thành phố Phan Thiết tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Đòi lại tài sản là quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Vương Hữu Nam và bà Từ Thị Kim Duyên (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là luật sư Vũ Tuấn Hải – Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) và bị đơn là ông Nguyễn Văn Lan.

Vụ án do Kiểm sát viên Trương Thị Mỹ Thuận kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Tham dự phiên toà có lãnh đạo, các kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết và lãnh đạo, các thẩm phán, thư ký Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết.

Quá trình chuẩn bị tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ do Tòa án lập, trích cứu hồ sơ và lập hồ sơ kiểm sát theo đúng quy chế của ngành. Trên cơ sở xem xét tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kiểm sát viên đã xác định đường lối giải quyết vụ án để báo cáo lãnh đạo và xây dựng đề cương xét hỏi. Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã phát biểu quan điểm về đường lối giải quyết vụ án và được Hội đồng xét xử thống nhất. 

Ngay sau phiên toà, hai đơn vị Tòa án và Viện kiểm sát đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán tham dự phiên toà rút kinh nghiệm đã phân tích rõ những ưu điểm và hạn chế của Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên tham gia phiên toà. Các ý kiến rút kinh nghiệm tập trung chủ yếu vào việc tiến hành tố tụng của Hội đồng xét xử và kiểm sát viên tại phiên toà cũng như tác phong, cử chỉ và bản lĩnh nghề nghiệp của Hội đồng xét xử và kiểm sát viên.

Kết luận buổi họp rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết và đồng chí Trương Thị Thu Hải – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết đã đánh giá cao những cố gắng của Hội đồng xét xử, của Kiểm sát viên trong việc phối hợp và lựa chọn phiên toà rút kinh nghiệm đảm bảo các yêu cầu đề ra. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của mình trong cả quá trình xét xử. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những hạn chế mà Thẩm phán và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cần rút kinh nghiệm.

Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ Kiểm sát viên đã rèn luyện, học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là các kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử, tác phong và bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời qua đó tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Tòa án và Viện kiểm sát.

Lương Thị Mai Chăm

 Kiểm sát viên VKSND thành phố Phan Thiết

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website