Tin địa phương

Viện kiểm sát nhân huyện Hàm Thuận Bắc: Trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại một số Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn

Đăng ngày: 8/24/2020 6:02:34 PM - Lượt xem 1386

Thực hiện Quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, các ngày 05, 07, 12, 14, 18/8/2020, đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp – Phó viện trưởng làm trưởng đoàn phối hợp với Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự từ ngày 01/03/2019 đến ngày 30/6/2020 tại 07 Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghe Chủ tịch UBND các xã Hàm Hiệp, Hàm Liêm, Hàm Thắng, Hàm Đức, Đa Mi, thị trấn Phú Long và Ma Lâm báo cáo bằng văn bản và kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự trên địa bàn các xã, thị trấn.

Qua quá trình kiểm sát nhận thấy, các đơn vị đã có sự quan tâm nhất định đến công tác thi hành án hình sự, đều đã phân công cán bộ công an chính quy phụ trách công tác này nên so với các năm trước, tình hình chấp hành pháp luật có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể: sau khi tiếp nhận trường hợp chấp hành thời gian thử thách của án treo từ Cơ quan THA hình sự - Công an huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã, thị trấn đã phân công người trực tiếp giám sát giáo dục người được hưởng án treo kịp thời; đã yêu cầu người chấp hành án viết bản cam kết chấp hành nghĩa vụ của người được hưởng án treo; người được phân công giám sát giáo dục có nhận xét về quá trình chấp hành thời gian thử thách của án treo; việc mở sổ thụ lý, theo dõi người được hưởng án treo đầy đủ cột mục, rõ ràng; công tác quản lý giáo dục, giám sát các đối tượng phải thi hành án treo được thực hiện tốt nên không có đối tượng tái phạm hoặc phạm tội mới; đã có sự chú trọng đến công tác phối hợp giữa UBND xã, thị trấn với gia đình người được hưởng án treo trong thời gian giám sát, giáo dục.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đơn vị được kiểm sát vẫn còn một số thiếu sót như: biểu mẫu, sổ sách còn áp dụng theo mẫu cũ; một số xã, thị trấn chưa thực hiện nghiêm túc quy định hàng tháng phải nhận xét về quá trình chấp hành án của người chấp hành án trong thời hạn 05 ngày đầu tiên của tháng; chưa kịp thời lập hồ sơ gửi Cơ quan THA hình sự Công an huyện Hàm Thuận Bắc đề nghị xem xét rút ngắn thời gian thử thách cho người chấp hành án khi có đủ điều kiện.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra những thiếu sót nêu trên và yêu cầu UBND xã, thị trấn tiếp thu, khắc phục và sửa chữa để công tác THA hình sự trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn. Đại diện Lãnh đạo địa phương được Kiểm sát đã ghi nhận và tiếp thu toàn bộ ý kiến về những thiếu sót, hạn chế mà Đoàn Kiểm sát đã nêu ra để khắc phục, bổ sung kịp thời theo đúng quy định pháp luật. Đoàn cũng đã giải đáp, trực tiếp tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong công tác THA hình sự.

Đoàn kiểm sát đã ban hành dự thảo kết luận đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên để công tác thi hành án hình sự trên địa bàn được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 

Lương Tiểu Hậu

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc

 

 

 

 

                                               

 

Bài viết liên quan

trung tâm thể dục thể thao Giao ban liên ngành Tố tụng thị xã Lagi
(Đăng ngày: 4/26/2021 11:45:43 AM)

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website