Tin địa phương

Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đức Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Cố ý gây thương tích

Đăng ngày: 5/19/2020 3:03:25 PM - Lượt xem 397

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020, ngày 06/5/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Linh cùng với Tòa án nhân dân huyện Đức Linh phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự Võ Viết Sỹ phạm tội Cố ý gây thương tích quy định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nội dung vụ án: Vào đầu năm 2019 giữa Võ Viết Sỹ, sinh năm 1992, trú tại thôn 4, xã Đức Chính, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận có mâu thuẫn với chú ruột của Sỹ là Võ Đình, sinh năm 1980, trú cùng thôn trong việc tranh chấp đất đai của gia đình. Khoảng 00 giờ 30 phút  ngày 05/7/2019 Võ Đình lấy một cây sắt vuông dài 1,1 m đánh Võ Viết Sỹ, Sỹ đưa hai tay lên đỡ và chụp được cây sắt làm phần đầu cây sắt trúng vào trán Võ Viết Sỹ, hai bên giằng co Võ Viết Sỹ giật được cây sắt và đánh vào người Võ Đình, Võ Đình đưa hai tay lên ôm đầu thì cây sắt trúng vào tay trái và vành tai trái,Võ Đình bỏ chạy đến trước cửa nhà thì bị té ngã, Võ Viết Sỹ đuổi theo đánh tiếp một cây trúng vào vùng đầu Võ Đình bị thương tích, với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 22%.

 

Hình 1: Kiểm sát viên tham dự phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện đầy đủ, đúng chức năng nhiệm vụ, kiểm sát chặt chẽ các thủ tục và hoạt động xét xử từ khi bắt đầu phiên tòa đến khi tuyên án và kết thúc phiên tòa; chủ động xét hỏi để làm rõ cách thức thực hiện hành vi phạm tội, nguyên nhân dẫn đến việc phạm tội và phân tích đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Việc tranh luận, đối đáp được chuẩn bị đầy đủ các nội dung theo quy định. Trên cơ sở các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, kết quả thẩm vấn tại phiên tòa và chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã áp dụng Điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự; Điểm b, s, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 51 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Võ Viết Sỹ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 04 năm.

Sau khi kết thúc phiên tòa, hai ngành Kiểm sát - Tòa án huyện Đức Linh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên cũng như Hội đồng xét xử, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cũng như công tác xét xử trong thời gian tới được nâng cao, có hiệu quả ./.

Đinh Công Quảng

Viện KSND huyện Đức Linh

 

 

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự Thông tin khoa học

Liên kết website