Tin địa phương

VKSND huyện Hàm Tân: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng ngày: 5/9/2019 1:59:44 PM - Lượt xem 1091

Ngày 07/5/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp để xét xử bị cáo Nguyễn Tấn Tùng, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân truy tố về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm o khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, bị cáo Nguyễn Tấn Tùng đã có 02 tiền án về tội "Cố ý gây thương tích" và "Hủy hoại tài sản" (tái phạm, chưa được xóa án tích), lẽ ra Nguyễn Tấn Tùng phải lấy đó làm bài học để thay đổi bản thân, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho xã hội nhưng Nguyễn Tấn Tùng sau khi chấp hành xong hình phạt tù của những bản án trước lại tiếp tục phạm tội, lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân: Nguyễn Tấn Tùng, sinh năm 1986 (trú tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) là đối tượng nghiện ma túy nên thỉnh thoảng Tùng đến thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương mua ma túy của một đối tượng tên Tý (không rõ nhân thân, lai lịch) đem về sử dụng. Để thỏa mãn cơn nghiện, sáng ngày 03/12/2018, Tùng đến khu vực Ngã tư Chiêu Liêu (thuộc thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) mua của Tý 05 gói ma túy với giá 580.000 đồng, sau đó đem về cất giấu tại nhà Tùng ở khu phố 6, TT. Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân. Đến chiều tối ngày 04/12/2018, Tùng tổ chức ăn nhậu ở phía sau nhà cùng với Phạm Thái Thôi sinh năm 1996 (trú tại TT. Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận; là đối tượng nghiện ma túy); sau khi nhậu xong, Tùng vào trong nhà lấy 05 gói ma túy nêu trên bọc vào túi quần, sau đó lấy ra 01 gói ma túy đổ vào nỏ (là dụng cụ sử dụng ma túy) sử dụng cùng với Thôi. Trong lúc Tùng và Thôi đang sử dụng ma túy thì có Đặng Thành Trung sinh ngày 17/12/2001 và Mai Văn Ngọc sinh ngày 17/10/2002 đến chơi (cả hai đều nghiện ma túy, cùng trú tại Sông Phan, Hàm Tân, Bình Thuận; là bạn của Tùng), thấy Tùng và Thôi đang sử dụng ma túy nên Trung và Ngọc cũng tham gia sử dụng ma túy chung, lúc này Tùng lấy thêm 01 gói ma túy đổ vào nỏ cho tất cả sử dụng. Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, khi Tùng, Thôi, Trung, Ngọc đang sử dụng ma túy thì bị Tổ tuần tra Công an thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân phát hiện, vào kiểm tra, thì Tùng ném 03 gói ma túy còn lại (được đựng trong 01 gói nylon) xuống nền nhà ở góc phòng nhưng bị Công an thị trấn Tân Nghĩa phát hiện bắt quả tang cùng tang vật là 03 gói nylon (mỗi gói có kích thước 1cm x 2cm, được hàn kín, bên trong chứa chất dạng tinh thể màu trắng) được đựng trong 01 gói nylon có kích thước (5 x 10)cm và 02 bộ dụng cụ sử dụng ma túy (gồm02 nỏ; 02 hộp quẹt; 02 ống hút bằng nhựa; 01 chai thủy tinh cao 15cm, đường kính 4cm). Tại đây, Tùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. Các phân tích, lập luận, chứng cứ đại diện Viện kiểm sát đưa ra tại phiên tòa nhận được sự đồng tình của HĐXX, những người tham dự. Trên cơ sở đề nghị mức án của đại viện Viện kiểm sát - HĐXX Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân đã tuyên phạt Nguyễn Tấn Tùng 06 năm tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên tòa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Cuộc họp đã chỉ ra những ưu điểm, thiếu sót để cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị cùng rút kinh nghiệm chung, nhằm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự. Đồng thời giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị được học tập, rút kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho bản thân ./. 

 

Hoàng Thị Bích Phương

Viện KSND huyện Hàm Tân

 

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự Thông tin khoa học

Liên kết website