Tin nghiệp vụ

Bài học từ mê tín dị đoan

Đăng ngày: 1/21/2019 9:15:25 AM - Lượt xem 3341

Ngày 15/01/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm Nguyễn Văn Thưởng (tên gọi khác Ly Ly, sinh năm 1968, trú KP8, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tài sản của bà N.T.N (trú tại thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). Đây cũng là phiên tòa được Phòng 1 chọn để làm phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị.

Theo nội dung cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, Thưởng là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, chuyên lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và mê tín dị đoan của một số người dân để hành nghề bói toán tại địa bàn tỉnh. Đến tháng 9/2017 Thưởng được giới thiệu làm quen với bà N.T.N, biết bà N có nhu cầu bán rẫy thanh long tại Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam nên Thưởng nảy sinh ý định lừa bà N để chiếm đoạt tiền. Thưởng đã nói với bà N là Thưởng có khả năng làm phép để bà N có thể bán rẫy thanh long nhanh chóng, đồng thời để bà N thêm tin tưởng Thưởng đã nghiên cứu và tường thuật lại các chi tiết về quá khứ cũng như gia đình của bà N. Do nhẹ dạ cả tin đồng thờitin tưởng hoàn toàn vào lời nóicủa Thưởng nên bà N đã nhiều lần đưa tiền để Thưởng để “làm phép” bằng hình thức đào lỗ chôn tiền trong rẫy thanh long nhà bà N hoặc mua đồ cúng để “làm phép” tại nhà của Thưởng tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết. Sau khi lấy tiền từ bà N, Thưởng đã sử dụngđể tiêu xài, đánh bạc và cho người khác mượn.Đến 19 giờ ngày 13/4/2018, khi Thưởng đang tiếp tục nhận tiền trực tiếp từ bà N để “làm phép” thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam bắt quả tang. Quá trình điều tra Thưởng đã khai nhận từ tháng 9/2017 đến tháng 4/2018 lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và mê tín dị đoan của bà N, Thưởng đã chiếm đoạt tổng số tiền 1.682.300.000 đồng.

Với hành vi và thủ đoạn như trên, Thưởng đã bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt 11 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người dân nhẹ dạ cả tin vào mê tín dị đoan đã để cho một số đối tượng lợi dụng dựng ra các chiêu trò lừa gạt. Đồng thời là bài học lớn cho những đối tượng không lao động chính đáng mà dùng thủ đoạnlừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Hình phiên tòa sơ thẩm

 

Nguyễn Phương Linh

P1-VKSND tỉnh Bình Thuận

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website