Tin hoạt động

Khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty địa ốc bán “dự án ma” chiếm đoạt tiền tỉ

Đăng ngày: 2/3/2021 2:20:03 PM - Lượt xem 421

Sáng ngày 03/02/2021, sau khi nhận được các quyết định phê chuẩn của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Nguyễn Quang Bình, sinh ngày 25/6/1984, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Diamond Land để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hình 1: Nguyễn Quang Bình nghe đọc lệnh bắt, khám xét

Công ty TNHH địa ốc Diamond Land có địa chỉ: số 110-112 đường Lê Trọng Tấn, phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH số 3401177803 (đăng ký lần đầu ngày 14/11/2018) do Nguyễn Quang Bình, sinh ngày 25/6/1984 làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Năm 2019, Nguyễn Quang Bình đã lập khống nhiều dự án khu dân cư sau đó triển khai đến nhân viên của Công ty rao bán cho các khách hàng có nhu cầu mua. Điển hình là dự án khu dân cư Hàm Kiệm, Nguyễn Quang Bình lập dự án khống bằng cách thuê Công ty Nam Việt vẽ bản đồ phân lô khu dân cư trên diện tích 2,3ha với tổng cộng 111 lô đất. Các thông tin mà Nguyễn Quang Bình đưa ra là dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp, quyết định thành lập dự án KDC Hàm Kiệm tại thôn Dân Phú, xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; xác định Công ty TNHH địa ốc Diamond Land là chủ sở hữu hợp pháp khu đất khu dân cư Hàm Kiệm, mục đích sử dụng của các lô đất được rao bán là đất ở lâu dài; hứa hẹn đến Quý 2 năm 2020 sẽ tiến hành công chứng chuyển nhượng và nhận sổ tại Phòng Công chứng Sở Tư pháp. Do tin tưởng những thông tin Nguyễn Quang Bình đưa ra là thật nên nhiều người đã ký hợp đồng và giao tiền cho Nguyễn Quang Bình để mua các lô đất thuộc “dự án ma” này. Ngoài dự án nêu trên, Nguyễn Quang Bình còn lập khống 6 dự án khu dân cư khác và đã bán cho nhiều người, tính cho đến nay đã có khoảng gần 30 người gửi đơn và đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Thuận tố cáo Nguyễn Quang Bình lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền khoảng hơn 22 tỷ đồng.

 

Hình 2, 3: Hoạt động khám xét tại trụ sở Công ty

Kết quả xác minh tại các Cơ quan chức năng được biết Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận xác định không tiếp nhận hồ sơ xin cấp chủ trương đầu tư khu dân cư Hàm Kiệm của Công ty Diamond Land; đồng thời hiện nay UBND tỉnh Bình Thuận không cấp chủ trương đầu tư đối với 02 dự án KDC Phong Nẫm và Hàm Kiệm của công ty TNHH Diamond Land do Nguyễn Quang Bình làm Giám đốc. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Thuận Nam xác nhận từ trước đến nay không tiếp nhận bất kỳ hồ sơ nào xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn đối với phần diện tích KDC Hàm Kiệm mà Công ty TNHH Diamond Land mở bán; theo Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất các năm 2019, 2020 của huyện Hàm Thuận Nam thì toàn bộ các thửa đất nằm trong vị trí KDC Hàm Kiệm được quy hoạch là đất sản xuất nông nghiệp, không phù hợp để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở tại nông thôn. Đối chiếu với Quyết định số 985/QĐ/UBND ngày 14/4/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Hàm Thuận Nam thì các khu đất mà Công ty Diamond Land lập dự án khu dân cư Hàm Kiệm có tổng diện tích 22.532,5m2, trong đó chỉ có 392m2 nằm trong quy hoạch đất ở tại nông thôn, còn lại 3.053m2 nằm trong quy hoạch đất giao thông, 19.087,5m2 nằm trong quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp. Toàn bộ diện tích đất trên nằm trong 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người khác, không thuộc quyền sử dụng của Nguyễn Quang Bình.

Sau khi hoàn thành việc khám xét tại trụ sở Công ty ở địa chỉ: số 110-112 đường Lê Trọng Tấn, phường Xuân An, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, các Cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Quang Bình tại địa chỉ: thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc. Quá trình khám xét, các Cơ quan tiến hành tố tụng đã thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan để phục vụ hoạt động điều tra.

 

Hình 4: Nguyễn Quang Bình nghe đọc lệnh khám xét tại nơi ở; Giấy tờ, tài liệu có liên quan bị thu giữ

Vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra, ai là bị hại trong vụ án nêu trên thì liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bình Thuận, địa chỉ: Số 04 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, số điện thoại 069.342.8127 (trực 24/24) để được giải quyết.

HT-P1

Viện KSND tỉnh Bình Thuận

 

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website