Tin địa phương

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Đăng ngày: 1/29/2021 10:22:20 AM - Lượt xem 284

Sáng ngày 22/01/2021, liên ngành Tòa án – Viện kiệm sát đã thống nhất chọn phiên tòa xét xử vụ án: Võ Đức Tài và 09 bị cáo Phan Châu Long, Phan Châu Phi, Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Ngọc Sơn, Lục Văn Vòng, Võ Văn Thanh, Nguyễn Cao Cường, Trần Quốc Thuận, Nguyễn Hoàng Long, bị Viện KSND huyện Hàm Thuận Nam truy tố về tội: “Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại khoản 3 Điều 134 và khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 để làm phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

 

[hình ảnh 1: Toàn cảnh phiên Tòa]

Vào ngày 14/02/2020, tại quán Karaoke Năm Sao thuộc khu phố Nam Thành, thị trấn Thuận Nam, nhóm 10 bị cáo nêu trên đã mang theo các hung khí gồm dao tự chế, rựa,… cầm đi giải quyết mâu thuẫn dẫn đến gây thương tích cho bị hại. Sau đó, bị cáo Tài đã có hành vi cầm dao tự chế đến Trung tâm y tế huyện Hàm Thuận Nam gây rối trật tự công cộng. Hành vi phạm tội của các đối tượng này là nguy hiểm cho xã hội và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, xâm phạm trái phép đến sức khỏe của người khác nên cần phải đưa ra xét xử rút kinh nghiệm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm chung.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Lê Đức Dũng được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và các tình tiết khác có liên quan đối với các bị cáo, phát biểu quan điểm xử lý các bị cáo, đường lối giải quyết vụ án và được Hội đồng xét xử thống nhất và chấp nhận.

Sau khi phiên Tòa kết thúc, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát đã tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, công chức liên ngành Tòa án – Viện kiểm sát được học hỏi kinh nghiệm thực tiễn các kỹ năng xét hỏi, tranh luận với luật sư cũng như khả năng xử lý tình huống khác tại phiên tòa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng và trình độ nghiệp vụ trong giải quyết, xét xử các vụ án hình sự sơ thẩm cũng như tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến toàn thể những người tham dự phiên tòa./.

Phan Quốc Khánh

VKSND huyện Hàm Thuận Nam

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website