Tin nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân Hàm Thuận Nam: Tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Đăng ngày: 8/21/2018 4:34:04 PM - Lượt xem 2499

Trong các ngày 16 và 17/8/2018, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án: Lê Vinh Chi và đồng phạm, bị Viện KSND huyện Hàm Thuận Nam truy tố về tội: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999. Đây là vụ án được cấp ủy, các cơ quan ban ngành và dư luận nhân dân ở địa phương đặc biệt quan tâm theo dõi và được lãnh đạo 02 đơn vị Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam thống nhất chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cho cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát cũng như nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của Thẩm phán, Thư ký Tòa án trong xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự.

 

HĐXX đang thẩm vấn bị cáo

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam: Trong năm 2015, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, bị cáo Lê Vinh Chi - nguyên Chủ tịch UBND xã Hàm Minh cùng với bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (là công chức Địa chính -  Xây dựng của xã Hàm Minh) đã làm hồ sơ khống và nhờ người khác đứng tên để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 02 thửa đất do UBND xã Hàm Minh quản lý, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền là 1.786.040.000 đồng.

Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. Các phân tích, lập luận của Kiểm sát viên đưa ra tại phiên tòa nhận được sự đồng tình của Hội đồng xét xử, người bào chữa và những người khác tham dự phiên tòa. Tại phiên tòa các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Vinh Chi 07 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Liêm 04 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3 Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký 02 ngành Viện kiểm sát – Tòa án đã tổ chức cuộc họp để đánh giá những ưu điểm và tồn tại, thiếu sót của phiên tòa để đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký trong 02 đơn vị cùng rút kinh nghiệm chung, góp phần nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và xét xử phiên tòa hình sự trong thời gian đến./.

 

Hai ngành Tòa án – Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm

Phạm Quốc Chiến        

VKSND huyện Hàm Thuận Nam

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website