Tin nghiệp vụ

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân: Kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đăng ngày: 9/13/2018 1:46:37 PM - Lượt xem 2362

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân nhận thấy tình hình vi phạm, tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ nguy hiểm, các đối tượng phạm tội tuổi đời còn trẻ và có hành vi manh động, côn đồ, đa phần những người phạm tội cố ý gây thương tích đều có trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, đặc biệt là thanh thiếu niên sớm bỏ học, nên khi xảy ra những mâu thuẫn nhỏ nhặt đã dùng “bạo lực” để giải quyết vấn đề; cha mẹ đã ly hôn hoặc bạo lực trong gia đình cũng làm ảnh hưởng tới tư tưởng của các em dẫn đến khi giải quyết mâu thuẫn các em đã không bình tĩnh mà chọn cách “đánh nhau”, các em coi thường pháp luật, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Cụ thể: trong năm 2017, Viện kiểm sát Hàm Tân đã đưa ra truy tố, xét xử 09 vụ cố ý gây thương tích; 6 tháng đầu năm 2018, tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm – đang giải quyết 14 vụ cố ý gây thương tích.

Từ những thực trạng như đã nêu trên, để bảo đảm phòng ngừa vi phạm, tội phạm có hiệu quả, giảm thiểu tội phạm về cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện Hàm Tân; đảm bảo việc chấp hành pháp luật nghiêm chỉnh, thống nhất khắc phục những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội; đáp ứng yêu cầu các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện trong việc tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Ngày 16/7/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân ban hành kiến nghị số 222/KN-VKS, kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đến đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Tân, yêu cầu thực hiện một số nội dung sau:

Một là, tăng cường công tác quản lý xã hội ở địa phương, chỉ đạo các cơ quan liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an huyện Hàm Tân và Công an các xã, thị trấn thường xuyên ra quân trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội để bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Hai là, chỉ đạo Công an huyện Hàm Tân thường xuyên báo cáo về tình hình trật tự xã hội, đặc biệt là tội cố ý gây thương tích trên từng địa bàn, khu vực, để kịp thời nắm bắt chỉ đạo, trên cơ sở đó tăng cường đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở không để xảy ra các xung đột dẫn đến việc đánh nhau gây thương tích.

Ba là, chỉ đạo các phòng ban trực thuộc, UBND các xã, thị trấn tăng cường phối hợp với gia đình, quan tâm, giám sát những thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Bốn là, mở các lớp hướng nghiệp, dạy nghề, tạo điều kiện cho những thanh thiếu niên có việc làm ổn định.

Năm là, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục pháp luật trong đó chú trọng đến các Luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật hôn nhân gia đình … đến rộng rãi quần chúng nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Sáu là, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; nâng cao giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, cư xử có văn hóa, tôn trọng và chấp hành pháp luật.

 

Phiên tòa xét xử một vụ cố ý gây thương tích tại Hàm Tân

Tiếp thu kiến nghị của Viện kiểm sát, Ngày 23/7/2018 Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân đã ban hành công văn số 1948/UBND-TH, chỉ đạo Công an huyện phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xã hội ở địa phương; có kế hoạch tăng cường trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội để đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: tăng cường đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở, kịp thời tham gia giải quyết các vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân, không để xảy ra các xung đột dẫn đến đánh nhau gây thương tích; phối  hợp với Phòng Lao động – Thương binh xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên các ngành chức năng của huyện đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên có việc làm ổn định. Đồng thời cũng chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rộng rãi trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

 Lê Thị Thu Quý

 VKSND huyện Hàm Tân

 

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

BÁO BẢO VỆ PHÁP LUẬT Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự PHẦN MỀM THỐNG KÊ

Liên kết website