Tin địa phương

Viện KSND huyện Bắc Bình: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Đăng ngày: 5/8/2018 8:04:35 AM - Lượt xem 934

Ngày 19/4/2018, Viện KSND huyện Bắc Bình đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đưa vụ án điểm, về tội “Chống người thi hành công vụ” ra xét xử và đồng thời chọn đây là phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Tham dự phiên tòa có nhiều Thẩm phán, Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình và toàn thể cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Bình.

( Các bị cáo tại phiên tòa)

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Bắc Bình, một số thanh thiếu niên thường tụ tập tổ chức đua xe trái phép, khi lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản thu giữ phương tiện thì các đối tượng này lại rất manh động chống trả, ngăn cản không cho lực lượng thực thi nhiệm vụ của mình. Vụ án điểm Đặng Văn Lộc cùng đồng phạm, can tội: Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 2 Điều 257 Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) là một ví dụ điển hình.

Theo Cáo trạng: Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 15/10/2018, Đặng Văn Lộc (28/7/2000), Lê Thanh Tùng (24/12/1999), Phạm Thanh Thảo (27/7/1998), Lê Tuấn Kiệt (4/3/1999), Nguyễn Quốc Ty (15/9/2001), Nguyễn Văn Giang (1998) đã hô hào dùng đá, gạch ném vào lực lượng Công an và lực lượng bảo vệ dân phố đang có mặt tại trụ sở Công an thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình và xô ngã cánh cửa cổng trụ sở Công an để lấy chiếc xe mô tô biển số 86B2-349.42 là phương tiện mà các đối tượng dùng để đua xe trái phép và bị Công an thị trấn Lương Sơn lập biên bản tạm giữ. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Giang đã bỏ trốn khỏi địa phương, hiện nay không rõ ở đâu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Bình đã khởi tố bị can, ra quyết định truy nã khi nào bắt được Giang sẽ  xử lý sau.

Tuy vụ án có nhiều bị cáo, nhiều tình tiết phức tạp, có bị cáo là người chưa thành niên nhưng với bản lĩnh của một Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trong quá trình điều tra vụ án cũng như xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã làm rõ từng hành vi phạm tội của từng bị cáo, giáo dục các bị cáo về những hành vi sai trái của mình. Hơn nữa tình tiết định khung tăng nặng hình phạt: Gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 257 BLHS năm 2009. Nay Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực pháp luật đã xóa bỏ tình tiết định khung tăng nặng: Gây hậu quả nghiêm trọng, nên cũng cần xem xét áp dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo và giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Đại điện Viện kiểm sát đã đưa ra mức đề nghị xử phạt phù hợp được Tòa án chấp nhận và tuyên án trong mức đề nghị.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Đặng Văn Lộc 15 tháng tù, Lê Tuấn Kiệt 15 tháng tù, Phạm Thanh Thảo 12 tháng tù, Lê Thanh Tùng 12 tháng tù, Nguyễn Quốc Ty 09 tháng tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Bình đã tiến hành họp rút kinh nghiệm với sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị để rút ra những ưu khuyết điểm của Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa.

 

                                                        Huỳnh Thanh Phước

VKSND huyện Bắc Bình

Bài viết liên quan

Tìm Kiếm

Hưởng ứng cuộc vận động và làm theo Bác Hồ Quản lý án hình sự Thống kê công nghệ thông tin Trang TT điện tử Công bố QĐ/BA của Tòa án Tối cao
Bộ pháp điển Trang điện tử Án lệ Việt Nam Quản lý án dân sự Thông tin khoa học

Liên kết website