Bắc Bình: Xét xử vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”
Ngày đăng: 25/07/2021 965 lượt xem

         Sáng ngày 23/7/2021, Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Tiến, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1 Điều 331 BLHS.

          Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Bắc Bình: Nguyễn Ngọc Tiến (sinh năm 1981, ở thôn Bình Lễ, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) là chủ tài khoản Facebook "Tien Nguyen". Từ đầu năm 2018, Tiến bắt đầu sử dụng tài khoản Facebook này, thường xuyên chia sẻ những buổi phát sóng trực tiếp (livestream) của tài khoản "Hoàng Ngọc Diêu" với nội dung "Bất tuân dân sự", cách quản lý và Lãnh đạo của Nhà nước Việt Nam, phân tích những vấn đề bất cập của xã hội Việt Nam,... Quá trình sử dụng tài khoản Facebook "Tien Nguyen", từ ngày 14/4/2018 đến ngày 05/10/2018, Tiến đã đăng tải, chia sẻ 10 bài viết kèm hình ảnh có nội dung "nói xấu, xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân Lãnh tụ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; gây xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, cổ súy, tiếp tay cho các đối tượng phản động, chống phá Đảng và Nhà nước". Đăng tải, chia sẻ và bình luận 14 bài viết có nội dung "chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phá hủy khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh" và chia sẻ 01 nội dung, hình ảnh "tuyên truyền kích động bạo lực".

(Hình 1 - Phiên tòa xét xử bị cáo)

          Vào giữa năm 2018, Tiến cùng với tài khoản Facebook "Line Connan" do Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1980, ở ấp Bình Hòa, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) là chủ tài khoản, thường xuyên trao đổi, nhắn tin qua ứng dụng Messenger và thống nhất thành lập nên nhóm kín đặt tên là "Tro Bụi". Quá trình hoạt động trong nhóm, với vai trò là quản trị viên, Tiến đã đăng tải, chia sẻ 02 video có nội dung "Tuyên truyền kích động bạo lực, xuyên tạc, vu khống chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây phương hại đến An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phá hủy khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, gây hận thù; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".

          Hành vi của Nguyễn Ngọc Tiến là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến lợi ích của Nhả nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.    

     

(Hình 2 - Bị cáo Nguyễn Ngọc Tiến)

          Quá trình điều tra, nhận thấy: Xuất phát từ nhận thức hạn chế, thất bại trong việc làm ăn kinh tế (nuôi tôm tại xã Vĩnh Tân) cùng với việc tiếp thu một chiều các thông tin xuyên tạc trên Facebook, xem các bài viết, video trực tiếp có nội dung nói xấu chế độ, những bất cập trong xã hội, vấn đề "bất tuân dân sự",... dẫn đến bị cáo có nhận thức sai lệch, cho rằng cách quản lý của Nhà nước còn nhiều bất cập, là nguyên nhân khiến bị cáo làm ăn thua lỗ. Từ khi sự việc bị phát hiện, bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, hiện không còn đăng tải, chia sẻ, bình luận như trước và luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú.

          Tại phiên tòa,  xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, căn cứ vào các quy định của pháp luật, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 09 tháng đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 18 tháng đến 24 tháng, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1, Điều 331 BLHS.

          Sau nghị án, Hội đồng xét xử thống nhất với quan điểm của Kiểm sát viên, tuyên phạt bị cáo mức án 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1, Điều 331 BLHS.

                                                                     Ngọc Ý – VKSND huyện Bắc Bình

 

02-09-2021
283 lượt xem
Sáng ngày 31/8 Tòa an nhân dân Tp. Phan Thiết đã đưa ra xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Lê Kim Luân (SN 1994, trú tại khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc).
26-08-2021
444 lượt xem
Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 25/8/2021, Công an xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận tiến hành tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khi đi đến đoạn đường thuộc thôn 1, xã Tân Hà thì phát hiện tại trước sân nhà Bùi Ngọc Sơn, sinh năm 1984, trú tại thôn 1, xã Tân Hà có một số đối tượng đang có biểu hiện đánh bạc trái phép (đá gà ăn thua bằng tiền)
31-08-2021
490 lượt xem
Ngày 17/8/2021, Cơ quan CSĐT- Công an thành phố Phan Thiết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Kim Luân về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự, đồng thời ra Quyết định áp dụng thủ tục rút gọn đối với vụ án trên.
25-08-2021
347 lượt xem
Nhằm chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch Covid-19 cũng như chia sẽ những khó khăn vất vả của những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Hàm Tân. Bằng những việc làm thiết thực, tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa trong việc chung tay phòng, chống dịch;
20-08-2021
508 lượt xem
Sáng ngày 20/8/2021, những tình nguyện viên thuộc Chi Đoàn Viện kiểm sát – Tòa án huyện Hàm Thuận Nam đã tập trung tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện để tham gia hiến máu tình nguyện theo kế hoạch số 92/KH-BCĐHMTN, ngày 03/8/2021 của Thường trực Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, vận động các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tham gia hiến 130 đơn vị máu để tạo nguồn dự trữ ngân hàng máu sạch phục vụ mục đích cứu người .
19-08-2021
502 lượt xem
Vừa qua Viện KSND thành phố Phan Thiết đã phê chuẩn các quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Lê Kim Luân về tội “Chống người thi hành công vụ” qui định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website