Mức án thích đáng cho hành vi sát hại cha ruột
Ngày đăng: 18/07/2021 371 lượt xem

Sáng ngày 13/7/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Ngô Hữu Quốc (sinh năm 1985; nơi cư trú: thôn Đông Hiệp, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), về tội “Giết người” theo điểm đ khoản 1 Điều 123 BLHS.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 22 giờ ngày 16/01/2021, sau khi dự tiệc cưới về nhà, Ngô Hữu Quốc đi bộ qua nhà cha của mình là Ngô Đình Hiển (sinh năm 1959) ở kề bên bật bếp ga hâm thức ăn. Quốc bật bếp ga gây ra tiếng động làm ông Hiển đang ngủ thức dậy đi xuống bếp xem thì thấy Quốc, ông Hiển nói: “Mi làm gì mà ồn ào vậy?”, Quốc trả lời: “Ba nhậu say thì ba ngủ đi, con có làm chi mô mà ồn?”. Nghe Quốc trả lời như vậy thì ông Hiển lấy một thanh kim loại ống tròn  đánh 01 cái trúng vào vùng trán phải của Quốc gây khối sưng nề. Do bị đánh, Quốc đi về nhà của mình lấy một dao tự tạo cầm trên tay phải đi bộ qua lại nhà ông Hiển. Lúc này, ông Hiển đang đứng trên tấm nệm trong nhà, trên tay vẫn còn cầm thanh kim loại, thấy Quốc cầm dao đi đến thì ông Hiển bước xuống tấm nệm cầm thanh kim loại bên tay trái đánh tiếp 01 cái trúng vào đầu gối chân phải của Quốc làm Quốc ngã tại chỗ rồi ông Hiển nói:“Mày ngon thì mày giết tao đi”. Quốc đứng dậy tay phải cầm dao tự tạo đâm một nhát trúng vào ngực phải của ông Hiển rồi rút dao ra thì máu từ ngực phải ông Hiển phun ra nên Quốc hoảng sợ la lên và cùng người dân đến đưa ông Hiển đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực thị xã La Gi nhưng ông Hiển đã tử vong.

( ảnh phiên tòa xét xử bị cáo)

Quá trình xét xử, nhận thấy hành vi của bị cáo Quốc là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Nguy hiểm hơn, ông Hiển còn là cha ruột của bị cáo nhưng chỉ vì bị cha đánh mà bị cáo đã tước đoạt đi tính mạng của cha mình. Đây là hành động không thể chấp nhận được, pháp luật không cho phép ai hay bất kỳ người nào lại có cách cư xử côn đồ trái pháp luật, trái đạo lý làm người như vậy.

Tại phiên tòa bị cáo Quốc đã thành khẩn khai báo; được người đại diện của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt; bị hại cũng có một phần lỗi nên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Quốc từ 14 năm đến 16 năm tù, về tội “Giết người”.

Sau nghị án, Hội đồng xét xử đã đồng tình với quan điểm luận tội của Kiểm sát viên, tuyên phạt bị cáo mức án 16 năm tù, về tội “Giết người”. Đây là cái giá phải trả cho hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời là bài học cho những ai xem thường pháp luật, chỉ vì những mâu thuẫn trong cuộc sống mà sử dụng bạo lực với những người xung quanh hay đối với chính người thân của mình.

Minh Tuấn – Phòng 2

 

04-08-2021
555 lượt xem
Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận phê chuẩn các quyết định tố tụng, chiều ngày 04/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã tống đạt quyết định và thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Phí Văn Thành (sinh năm 1959, địa chỉ thường trú: khu phố 12, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết), là Công chứng viên đồng thời là Trưởng Văn phòng công chứng Tiến Đạt (địa chỉ: thôn Phú Hưng, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360 BLHS năm 2015.
12-07-2021
455 lượt xem
Ngày 07/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Trần Ngọc Quang Huy, Lê Gia Bảo, Nguyễn Mạnh Vương, Nguyễn Thanh Sinh
12-07-2021
487 lượt xem
Sáng ngày 09/7/2021, Viện KSND tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Dương Xuân Sơn, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, kế toán trưởng và cán bộ tổng hợp. Đồng thời, Hội nghị đã tổ chức trực tuyến đến 10 điểm cầu Viện KSND cấp huyện để toàn thể cán bộ, công chức cấp huyện cùng theo dõi.
28-06-2021
1000 lượt xem
Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, nhận thấy: Hệ thống truyền tải điện 500kV do Truyền tải điện Bình Thuận (thuộc Công ty Truyền tải điện 3) quản lý và vận hành gồm 01 Trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân và 320,693km đường dây mạch kép 500kV, đi qua 28 xã thuộc 5 huyện:
28-06-2021
1029 lượt xem
Trong thời gian qua các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
23-06-2021
913 lượt xem
Ngày 13/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất Cáo trạng, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để xét xử theo thẩm quyền, đồng thời phân công Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Thiết thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế thành phố Phan Thiết.
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website