Nâng cao hiệu quả tranh tụng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm
Ngày đăng: 13/06/2024 156 lượt xem

Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm 02 vụ án gồm: vụ Trần Thanh Luân và hai đồng phạm (đều dưới 18 tuổi), bị Viện KSND huyện Hàm Thuận Nam truy tố về tội: “Cướp tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự và vụ Nguyễn Trọng Đảo về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự. Đây là các vụ án có tính chất nghiêm trọng, xâm hại sức khỏe, quyền sở hữu tài sản của người khác, xảy ra trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam trong thời gian gần đây. Đặc biệt, độ tuổi của các bị cáo chưa đủ 18 tuổi, nhưng hành vi của các bị cáo là rất manh động, sẵn sàng dùng hung khí để tấn công người khác nhằm thực hiện mục đích của bản thân.

Các phiên tòa đều diễn ra trên cơ sở công khai, khách quan, cởi mở, tạo điều kiện tối đa đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, không giới hạn thời gian hỏi, đề nghị hỏi, xem xét tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa và thời gian tranh luận giữa Kiểm sát viên và luật sư bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cũng nhưng những người tham gia tố tụng khác.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã phân tích, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân các bị cáo; các đề nghị của VKS đều có căn cứ, đúng pháp luật. Sau khi nghị án HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Luân và hai đồng phạm với mức hình phạt thấp nhất là 03 năm tù và cao nhất là 05 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”,  và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Đảo 01 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.  

                                                                     Nhân Khoa - VKSHTN

 

 

12-07-2024
31 lượt xem
Phối hợp xem xét, thẩm định tại chỗ đối với các tài sản thế chấp trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”
10-07-2024
128 lượt xem
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa, sáng ngày 09/7/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Bình
10-07-2024
191 lượt xem
Nam thanh niên tử vong khi đang thi công tuyến đường Hàm Kiệm - Tiến Thành
04-07-2024
111 lượt xem
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tiến hành kiểm sát trực tiếp và phúc tra việc thực hiện kiến nghị tại Chi cục thi hành dân sự huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.Theo Quyết định trực tiếp kiểm sát số 244/QĐ-VKS và Quyết định phúc tra
20-06-2024
178 lượt xem
Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là hoạt động mở đầu của quá trình giải quyết vụ án hình sự nhằm sớm phát hiện hành vi vi phạm, đảm bảo không để oan người vô tội, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm.
Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Liên kết Website