Phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật
Ngày đăng: 26/06/2023 1020 lượt xem

Vừa qua, Chi đoàn Tòa án – Viện kiểm sát huyện Hàm Thuận Bắc đã phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật. Với mục đích tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh THCS tiếp cận thực tiễn pháp luật thông qua việc tham dự chương trình “Tòa tuyên án”; nâng cao ý thức pháp luật của đoàn viên, thanh thiếu niên; hình thành chuẩn mực ứng xử phù hợp với các quy tắc của pháp luật; thực hiện đúng chủ trương, đường lối, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của ngành Tư pháp; góp phần nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại địa bàn dân cư.

( ảnh toàn cảnh phiên tòa giả định)

Ngày 24/6/2023 Chi đoàn đã phối hợp với Đoàn cơ sở Công an huyện và Đoàn xã Hàm Đức tổ chức phiên tòa về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và tội mua bán trái pháp chất ma túy theo quy định tại Điều 249, Điều 251 Bộ luật hình sự theo kế hoạch số 05/KHLT/ĐTN-PTP ngày 06/6/2023 của Huyện đoàn và Phòng Tư pháp huyện. Đây là một vụ án xảy ra trong thực tế nhưng đã được chuyển hóa thông tin để phù hợp với lứa tuổi đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, theo hướng kết hợp thực tiễn, sống động, lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật với giáo dục đạo đức, văn hóa truyền thống. 

 

(Trao quà phần thi tìm hiểu pháp luật)

Phiên tòa đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sau phiên tòa là phần tìm hiểu pháp luật về chất ma túy. Các câu hỏi chủ yếu gắn liền với nội dung phiên tòa vừa diễn ra nên khá thuận lợi cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh tham gia trả lời, tạo ra không khí rất sôi nổi cho chương trình, mỗi câu trả lời đúng đều nhận được phần quà từ ban tổ chức.

Cao Thị Thương

VKSND Hàm Thuận Bắc

 

20-06-2024
54 lượt xem
Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là hoạt động mở đầu của quá trình giải quyết vụ án hình sự nhằm sớm phát hiện hành vi vi phạm, đảm bảo không để oan người vô tội, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm.
20-06-2024
149 lượt xem
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, liên ngành các cơ quan Tư pháp – Nội chính của huyện Hàm Thuận Bắc
13-06-2024
126 lượt xem
Khoảng 10 giờ ngày 10/6/2024, Phan Văn Hùng, sinh năm 1991, cư trú tại ấp 1, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (đang tạm trú tại thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) đang ngồi trên xe máy ở lề đường thì thấy chị Nguyễn Thị N, đang đi tìm mua phế liệu (ve chai), Hùng nảy sinh ý định quan hệ tình dục với chị N. Hùng nói nhà có nhiều phế liệu cần bán thì chị N đồng ý mua. Hùng chỉ dẫn chị N chở đến một căn nhà hoang nằm ở sâu trong rẫy tràm thuộc thôn 4, xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh. Đến nơi thì Hùng khống chế chị N thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó cướp của chị N 01 điện thoại di động rồi bỏ đi. Nhận được tin báo, Kiểm sát viên đã phối hợp với Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện nhanh chóng tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu, chứng cứ, khoanh vùng và đã xác định được đối tượng gây án là Phan Văn Hùng nhưng đã bỏ trốn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ đến trưa ngày 11/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra phát hiện đối tượng Hùng đang di chuyển trên trên xe khách tại địa bàn tỉnh Phú Yên nên đã trao đổi và phối hợp với Công an thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên tiến hành giữ khẩn cấp đối tượng. Ngay trong đêm Cơ quan Cảnh sát điều tra đã di lý đối tượng Phan Văn Hùng về địa phương để phục vụ công tác điều tra, ban đầu Phan Văn Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi hiếp dâm và cướp tài sản của chị N. Ngày 12/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Văn Hùng và đã được Viện kiểm sát phê chuẩn. Hiện vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tánh Linh tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật./.
13-06-2024
66 lượt xem
Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm 02 vụ án gồm: vụ Trần Thanh Luân và hai đồng phạm (đều dưới 18 tuổi)
12-06-2024
109 lượt xem
Chiều nay 11/6, sau khi phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân
06-06-2024
157 lượt xem
Vào lúc 14h30’ ngày 04/6/2024, qua nghiệp vụ theo dõi, nắm bắt địa bàn Công an xã Hàm Cường tiến hành kiểm tra nhà của Phạm Phúc T (sinh 28/3/2006)
Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Liên kết Website