Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự xét xử người chưa thành niên
Ngày đăng: 10/07/2024 126 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa, sáng ngày 09/7/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Bình phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự xét xử các bị cáo Xích Văn Đ, Hoàng Thiên T và Mai Thanh N bị xét xử về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 16 giờ 00 phút ngày 18/12/2023, khi Đ và T đang ngồi nhậu cùng với N tại chòi rẫy của N thì Đ rủ N và T đi mua 0,1359 gam là Methamphetamine với mục đích để sử dụng thì bị bắt quả tang (khi phạm tội T chỉ mới 16 tuổi 09 tháng 16 ngày).  Vụ án có tính chất đồng phạm giản đơn, trong đó Đ là người khởi xướng rủ rê N và T thực hiện tội phạm nên phải chịu trách nhiệm chính, còn T và N có vai trò là người giúp sức. Ngoài ra, hành vi nêu trên của Đ thuộc trường hợp “Xúi giục  người dưới 18 tuổi phạm tội”  đây được xem là tình tiết tăng nặng TNHS được quy định tại điểm o khoản 1 Điều 52 BLHS năm 2015.

(ảnh quang cảnh phiên tòa)

Nhận thấy, khi thực hiện hành vi phạm tội các bị cáo Xích Văn Đ, Hoàng Thiên T và Mai Thanh N đều là người dân tộc thiểu số nên cũng có phần hạn chế về am hiểu pháp luật, hơn nữa trong đó có T là người chưa thành niên nên khả năng nhận thức cũng chưa được đầy đủ về tính chất nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi mà các bị cáo đã thực hiện. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, đại diện VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo mức hình phạt phù hợp với quy định pháp luật. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên xử bị cáo Xích Văn Đ 12 tháng tù giam, Mai Thanh N 09 tháng tù giam, do bị cáo Hoàng Thiên T là người chưa thành niên nên áp dụng Điều 91, 101 của BLHS, xử phạt T 06 tháng tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Bắc Bình đã tiến hành họp rút kinh nghiệm. Trong thời gian tới, VKSND huyện Bắc Bình sẽ tiếp tục phát huy các mặt đã đạt được đồng thời khắc phục những hạn chế thông qua việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, bản lĩnh Kiểm sát viên, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của tiến trình cải cách tư pháp./.

                                                              Thu Vân- Viện KSND huyện Bắc Bình

 

12-07-2024
29 lượt xem
Phối hợp xem xét, thẩm định tại chỗ đối với các tài sản thế chấp trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”
10-07-2024
189 lượt xem
Nam thanh niên tử vong khi đang thi công tuyến đường Hàm Kiệm - Tiến Thành
04-07-2024
109 lượt xem
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân tiến hành kiểm sát trực tiếp và phúc tra việc thực hiện kiến nghị tại Chi cục thi hành dân sự huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.Theo Quyết định trực tiếp kiểm sát số 244/QĐ-VKS và Quyết định phúc tra
20-06-2024
176 lượt xem
Công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là hoạt động mở đầu của quá trình giải quyết vụ án hình sự nhằm sớm phát hiện hành vi vi phạm, đảm bảo không để oan người vô tội, hạn chế thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm.
20-06-2024
693 lượt xem
Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, liên ngành các cơ quan Tư pháp – Nội chính của huyện Hàm Thuận Bắc
Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Hướng dẫn nhập phần mềm KNTC

Liên kết Website