Viện kiểm sát nhân huyện Hàm Thuận Bắc: Kiểm sát đột xuất việc thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại Nhà tạm giữ CA huyện.
Ngày đăng: 24/05/2021 1433 lượt xem

Người bị tạm giữ, tạm giam vốn là những người bị tình nghi và đang bị cơ quan điều tra tạm giữ, tạm giam nhằm phục vụ cho công tác tố tụng cũng như đảm bảo việc đối tượng không thể bỏ trốn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Hiến pháp năm 2013: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Do đó, về nguyên tắc, những người bị tạm giữ, tạm giam vẫn chưa bị xem là tội phạm và vẫn có đầy đủ những quyền công dân, quyền con người cho tới khi họ bị kết tội bằng một bản án có hiệu lực của tòa án. Tại Điều 9 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam cũng quy định người bị tạm giữ, tạm giam có quyền: “Được thực hiện quyền bầu cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, quyền bỏ phiếu trưng cầu ý dân theo quy định của Luật trưng cầu ý dân”.

 

Đ/c Nguyễn Hồng Hiệp Phó viện trưởng công bố quyết định Kiểm sát

( Đ/c Nguyễn Hồng Hiệp - Phó viện trưởng công bố quyết định Kiểm sát)

Để đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật cũng như thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về “Quan tâm, bảo vệ quyền của con người thông qua công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hình án hình sự”, chiều ngày 21/5/2021 Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc đã kiểm sát đột xuất việc thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Qua kết quả kiểm sát cho thấy, Nhà tạm giữ - Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thực hiện quyền bầu cử đối với người bị tạm giữ, tạm giam. Cụ thể:

 

(một số hình ảnh người tạm giữ, tạm giam thực hiện Quyền bỏ phiếu bầu)

Nhà tạm giữ đã phổ biến, hướng dẫn, giải thích cho người bị tạm giữ, tạm giam hiểu rõ các quy định của pháp luật liên quan đến quyền con người, trong đó có quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 ngay từ khi tiếp nhận người bị tạm giữ, tạm giam vào Nhà tạm giữ và trong quá trình quản lý giam giữ theo đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ và Hội đồng bầu cử thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc trong việc lập danh sách cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam, niêm yết danh sách cử tri và danh sách người ứng cử tại Nhà tạm giữ theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.

Việc lập danh sách cử tri, niêm yết danh sách cử tri, bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh sách cử tri đối với người đang bị tạm giữ, đang bị tạm giam không đủ điều kiện thực hiện quyền bầu cử được thực hiện đúng theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Những người đang bị tạm giữ, tạm giam không có ai khiếu nại về danh sách cử tri.

Nhà tạm giữ thường xuyên đối chiếu danh sách người bị tạm giữ, tạm giam hiện có trong hồ sơ, sổ sách với danh sách cử tri để phát hiện những trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam có quyền bầu cử nhưng không có tên trong danh sách cử tri hoặc những người không có quyền bầu cử lại đưa vào danh sách cử tri.

Danh sách và tóm tắt tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được niêm yết theo đúng quy định tại Điều 57, Điều 58, Điều 59 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Nhà tạm giữ đã tăng cường tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, thông tin về tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH và ứng cử viên đại biểu HĐND, về quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam. Những người bị tạm giữ, tạm giam đều rất phấn khởi và tin tưởng rằng lá phiếu của mình sẽ góp phần chọn ra đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ tại các cơ quan quyền lực Nhà nước.

Ngày 23/5/2021, Tổ bầu cử khu phố Lâm Hòa, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc đã mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến Nhà tạm giữ để 54 người bị tạm giữ, tạm giam nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Quá trình bầu cử diễn ra nghiêm túc, theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND và đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong tình hình hiện nay.

Việc tổ chức cho người đang bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử của Nhà tạm giữ - Công an huyện Hàm Thuận Bắc được chuẩn bị chu đáo và thực hiện nghiêm túc dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Viện KSND huyện Hàm Thuận Bắc đã giúp người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện được quyền công dân của họ. Qua đó, họ ngày càng tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, sớm trở về hòa nhập với cộng đồng xã hội./.

Lương Tiểu Hậu

VKSND huyện Hàm Thuận Bắc

 

                                               

 

04-08-2021
71 lượt xem
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước cũng như địa bàn tỉnh Bình Thuận nói chung và huyện Hàm Thuận Bắc nói riêng, Công đoàn cơ sở và Chi đoàn liên cơ quan Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện ngoài việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành cấp trên, còn
02-08-2021
68 lượt xem
Vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Linh và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Linh phối hợp dựng lại hiện trường vụ việc cản trở việc đổ bê tông gây thiệt hại về tài sản xảy ra trên địa bàn huyện.
29-07-2021
134 lượt xem
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 28/7/2021, Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đức Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự Nguyễn Văn Tuyến phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Đồng chí Nguyễn Bá Đại, Viện trưởng Viện KSND huyện Đức Linh giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
25-07-2021
185 lượt xem
Sáng ngày 23/7/2021, Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Tiến, về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 1 Điều 331 BLHS.
13-07-2021
396 lượt xem
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch covid-19, trên địa bàn thành phố cũng đã xuất hiện những ca nhiễm Covid-19. Tập thể lãnh đạo, Công chức và người lao động Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan thiết bên cạnh việc thực hiện nghiêm khuyến cáo
12-07-2021
561 lượt xem
Hiện nay, dịch Covid – 19 đang tái bùng phát với những diễn biến phức tạp, thời điểm này trùng với thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá Châu âu (EURO) năm 2021.
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website