Xét xử theo thủ tục rút gọn vụ án vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19, "chống người thi hành công vụ".
Ngày đăng: 31/08/2021 283 lượt xem

Sáng ngày 31/8 Tòa án nhân dân Tp. Phan Thiết đã đưa ra xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Lê Kim Luân (SN 1994, trú tại khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc).

Nội dung Cáo trạng vụ án thể hiện, mặc dù biết rõ TP. Phan Thiết đang áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, nhưng sáng 16/8, Luân muốn đi sửa loa nên đã điều khiển xe mô tô biển số 86K1 – 4427 đi từ nhà đến chợ Phan Thiết. Khi đến địa phận giáp ranh giữa huyện Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết, Luân đã điều khiển xe mô tô đi vào các đường hẻm nhỏ để tránh các chốt trực kiểm soát và đến chợ Phan Thiết để sửa loa. Sau khi sửa loa xong, Luân điều khiển xe mô tô đi về nhà tại thị trấn Phú Long.

( ảnh KSV thực hành quyền công tố tại phiên tòa)

Khoảng 9 giờ 50 phút cùng ngày, Luân tiếp tục đi đến chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid - 19 số 5 trên đường Nguyễn Duy Trinh. Lúc này đồng chí Nam là Công an phường Xuân An ra hiệu lệnh cho Luân dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Vì không có giấy tờ hợp lệ, sợ bị xử phạt nên Luân đã không chấp hành hiệu lệnh mà điều khiển xe mô tô tăng ga vượt qua chốt kiểm dịch. Thấy vậy, đồng chí Nam điều khiển xe mô tô chở đồng chí Phúc là thành viên tổ kiểm soát truy đuổi theo Luân. Khi Luân chạy cách chốt kiểm dịch khoảng 300 m, do trên đường có  ống bi bằng bê tông chặn ngang nên Luân quay đầu xe mô tô lại rồi điều khiển xe đâm vào xe mô tô của đồng chí Nam thì bị tổ công tác chặn lại.  Luân tiếp tục dùng nón bảo hiểm và dùng tay đánh vào đầu, mặt đồng chí Nam gây thương tích. Sau đó, tổ công tác khống chế bắt giữ được Luân đưa về trụ sở Công an phường Xuân An để làm việc. Tại cơ quan công an, Lê Kim Luân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nhận hành vi của bị cáo là xem thường pháp luật, thể hiện tính côn đồ, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, nên các cơ quan tố tụng đã khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử vụ án nhanh chóng theo thủ tục rút gọn về tội “Chống người thi hành công vụ” nhằm răn đe giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Tại phiên tòa, bị cáo Luân đã ăn năn hối cải, nhận thức được hành vi vi phạm của mình. Chủ tọa phiên tòa nhận định, trong khi dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp mà bị cáo đã có hành vi vượt chốt kiểm soát và chống người thi hành công vụ, gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe người thi hành công vụ, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nên cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên bị cáo Lê Kim Luân mức án 12 tháng tù giam, đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định không chấp hành các qui định về phòng chống dịch và qui định của pháp luật. 

ND- VP

26-08-2021
446 lượt xem
Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 25/8/2021, Công an xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận tiến hành tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khi đi đến đoạn đường thuộc thôn 1, xã Tân Hà thì phát hiện tại trước sân nhà Bùi Ngọc Sơn, sinh năm 1984, trú tại thôn 1, xã Tân Hà có một số đối tượng đang có biểu hiện đánh bạc trái phép (đá gà ăn thua bằng tiền)
31-08-2021
491 lượt xem
Ngày 17/8/2021, Cơ quan CSĐT- Công an thành phố Phan Thiết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Kim Luân về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự, đồng thời ra Quyết định áp dụng thủ tục rút gọn đối với vụ án trên.
25-08-2021
347 lượt xem
Nhằm chung tay cùng địa phương phòng, chống dịch Covid-19 cũng như chia sẽ những khó khăn vất vả của những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn huyện Hàm Tân. Bằng những việc làm thiết thực, tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân đã tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa trong việc chung tay phòng, chống dịch;
20-08-2021
522 lượt xem
Sáng ngày 20/8/2021, những tình nguyện viên thuộc Chi Đoàn Viện kiểm sát – Tòa án huyện Hàm Thuận Nam đã tập trung tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện để tham gia hiến máu tình nguyện theo kế hoạch số 92/KH-BCĐHMTN, ngày 03/8/2021 của Thường trực Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện, vận động các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tham gia hiến 130 đơn vị máu để tạo nguồn dự trữ ngân hàng máu sạch phục vụ mục đích cứu người .
19-08-2021
502 lượt xem
Vừa qua Viện KSND thành phố Phan Thiết đã phê chuẩn các quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Lê Kim Luân về tội “Chống người thi hành công vụ” qui định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.
19-08-2021
571 lượt xem
Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Linh phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tàng trữ trái phép chất ma túy.
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website