Ngày 22/6/2022 Viện KSND huyện Hàm Tân phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án Lê Chí Thành về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tố chức, cá nhân” quy định tại khoản 2, Điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015(sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Nội dung Cáo trạng: Khoảng tháng 7/2020 đến tháng 10/2020, Lê Chí Thành đã làm và sử dụng tài khoản facebook “Lê Chí Thành” để đăng tải các video và bài viết có nội dung xuyên tạc sai sự thật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân. Kết luận giám định của Sở Thông tin và truyền thông xác định nội dung lời nói xuyên tạc, sai sự thật của Thành đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của Tòa án nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của Công an nhân dân, chức danh Thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy.
Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Bình Thuận qua giám định kết luận các video clip do Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an gởi đến không tìm thấy dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa. Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TPHCM kết luận hình ảnh và tiếng nói của người nam trong mẫu gởi giám định với hình ảnh và tiếng nói của Thành trong mẫu so sánh là cùng một người.

( ảnh toàn cảnh phiên tòa)
Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của các vụ án và phát biểu quan điểm về việc giải quyết
Trên cơ sở kết quả điều tra và quá trình thẩm tra, xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội nhận định hành vi của bị cáo Lê Chí Thành là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến uy tín, danh dự của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an ở địa phương. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Chí Thành 03 năm tù “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tố chức, cá nhân”.
Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.
VKSHT