Vụ án tráo máy nông cụ: Nguyên Chủ tịch xã La Dạ được hưởng án treo
Ngày đăng: 11/06/2021 1452 lượt xem

BT- Liên quan đến “vụ án tráo máy nông cụ” xảy ra tại xã La Dạ, vừa qua Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đưa vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thúc Mẫn (nguyên Chủ tịch xã) 18 tháng tù treo, thời gian thử thách 36 tháng. Bị cáo Dương Ngọc Như Hiền (kế toán) được miễn trách nhiệm hình phạt.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), hành vi của Huỳnh Thúc Mẫn tuy có làm trái quy định về việc cấp tiền sang cấp máy, nhưng việc thực hiện này là theo sự chỉ đạo, hướng dẫn (chỉ đạo miệng). Mặt khác xét mục đích của chương trình hỗ trợ là để cho các hộ dân có máy móc, nông cụ sản xuất phục vụ đời sống sinh hoạt nên không cấp tiền mà quy đổi sang mua máy móc, nông cụ (tương đương 5 triệu đồng) là phù hợp, đáp ứng được điều kiện và nhu cầu thực tế tại địa phương, tương tự như một số xã trên địa bàn huyện đã triển khai và thu được kết quả tốt. Tuy nhiên khi vận dụng thực hiện ký kết, lựa chọn đơn vị cung ứng máy móc, nông cụ, bị cáo Mẫn đã thực hiện không đúng, không đầy đủ, không hết trách nhiệm. Từ đó đã lựa chọn nhà cung ứng máy móc nông cụ không đúng thủ tục, không tổ chức thẩm tra năng lực vốn, năng lực thực hiện hợp đồng của nhà cung ứng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng không chặt chẽ, tổ chức nghiệm thu máy móc, nông cụ sơ sài, dẫn tới Hồ Minh Thắng cung ứng máy móc, nông cụ không đúng chất lượng, số lượng, gây thiệt hại cho các hộ dân được thụ hưởng chính sách.

Về cân nhắc xử án treo, HĐXX nhận thấy bị cáo Mẫn có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, bản thân bị cáo trong quá trình công tác được tặng bằng khen, kỷ niệm chương… đã tích cực tác động Hồ Minh Thắng khắc phục toàn bộ hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, phạm tội không vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Đối với bị cáo Hiền có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội. Bị cáo có quan hệ lệ thuộc cấp trên, chấp hành nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của bị cáo Mẫn, không ý thức được đầy đủ hành vi phạm tội của mình, không vì động cơ vụ lợi, mức độ phạm tội không lớn. Ngoài ra bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên xem xét miễn hình phạt, như mức Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị xử phạt đối với 2 bị cáo.Tại phiên tòa, các luật sư cũng đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Hồ Minh Thắng vì có dấu hiệu tội phạm. Theo HĐXX, việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung là không cần thiết, vì hành vi của bị cáo Mẫn và Hiền đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Riêng ý kiến của các luật sư về làm rõ hành vi của Hồ Minh Thắng vì có dấu hiệu tội phạm là có căn cứ. HĐXX nhận thấy trong quá trình ký kết hợp đồng với UBND xã La Dạ, Hồ Minh Thắng đã thực hiện không đúng nội dung hợp đồng ký kết, có hành vi cung cấp máy móc không rõ nguồn gốc, không đúng chủng loại, nhãn mác theo hợp đồng nhằm hưởng lợi bất chính. Đây là hành vi có dấu hiệu tội phạm, do đó HĐXX sẽ có văn bản kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục điều tra làm rõ để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.  Như đã đưa tin, thực hiện Quyết định số 755 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2016 UBND xã La Dạ có 306 hộ được hỗ trợ mua sắm máy móc, nông cụ số tiền 5 triệu đồng/hộ. Sau đó có chỉ đạo về chủ trương không phát tiền cho dân mà quy đổi thành máy móc, nông cụ. Quá trình hợp đồng giữa UBND xã La Dạ với Hồ Minh Thắng thì xảy ra sự việc trên.  

PHÚC SINH

04-08-2021
11 lượt xem
BTO- Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong trong cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh và TP. Phan Thiết liên quan đến công tác triển khai phòng chống dịch Covid – 19 ngày 4/8.
03-08-2021
45 lượt xem
BTO- Đến chiều nay (2/8), hung thủ gây ra vụ án mạng tại phường Đức Long đã ra đầu thú.
02-08-2021
44 lượt xem
BTO- UBND TP. Phan Thiết vừa xây dựng phương án triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.
28-07-2021
124 lượt xem
Chiều ngày 26/7/2021, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã bầu đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao tái đắc cử chức vụ Viện trưởng VKSND tối cao nhiệm kỳ 2021 - 2026.
23-07-2021
342 lượt xem
BTO- Chiều ngày 21/7, Đại tá Phạm Thật, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tổ chức họp và chỉ đạo các lực lượng điều tra để khẩn trương điều tra làm rõ và để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm các quy định phòng chống dịch, chống người thi hành công vụ và chém một cán bộ Công an xã bị trọng thương xảy ra vào ngày 15/7/2021 tại huyện Hàm Tân, Bình Thuận và Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
23-07-2021
331 lượt xem
BTO- Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Quý (30 tuổi, ngụ xã Sông Bình, huyện Bắc Bình) về tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.
Thêm mới văn bản đi nội bộ

Thêm mới văn bản đi nội bộ

Liên kết Website